Tại sao cần máy tạo oxy hồ cá cho hồ thủy sản?

Oxy là chất khí cần thiết để duy trì sự sống cho các sinh vật sống, trong đó bao gồm thủy sản. Khí oxy chiếm 21% trong không khí, nghĩa là cứ 10 lít không khí thì có khoảng 3 gam oxy.

Nhìn chung, lượng khí oxy bình thường đáp ứng đủ cho các loài động vật trên cạn. Tuy nhiên trong môi trường nước, ta cần khoảng 100 lít nước lạnh để có 1 gam oxy. Thậm chí nồng độ này con thấp hơn khi môi trường nước nóng lên. Do vậy để cung đủ oxy cho thủy sinh, chúng ta cần phải bổ sung oxy khi cần.

Hòa tan oxy vào trong nước ao, hồ cá.

Có hai cách để hòa tan oxy vào trong nước ao, hồ cá:

  • Cách 1: Sử dụng quá trình quang hợp của thực vật vào ban ngày.
  • Cách 2: Sự khuếch tán ôxy từ không khí vào nước

Cách 1, người nông dân thường sử dụng loại thực vật là bèo để cung cấp oxy cho ao hồ vào ban ngày. Tuy nhiên lượng bèo không nên quá nhiều, bởi ban đêm bèo sẽ hấp thu oxy. Điều này sẽ gây thiết hụt oxy về đêm.

Cách 2: Mặt nước xáo động càng nhiều thì lượng ôxy hòa tan vào nước càng cao. Đây cũng là cách thức hoạt động của máy oxy hồ cá dạng nổi.

Khi nào cần sử dụng máy oxy hồ cá.

Máy oxy hồ cá thường được sử dụng thường xuyên trong các hồ câu vào những ngày trời nắng nóng gay gắt. Đây là thời điểm nồng độ oxy trong nước giảm sâu khiến hồ thiếu hụt oxy.

Đối với các hồ đã có nuôi trồng các loại thực vật như tảo, bèo,… Máy tạo oxy thường được sử dụng vào ban đêm để bù đắp lại lượng oxy tổn thất.